Chào mừng bạn đến với Công ty TNHH Đào tạo & Phát triển nguồn nhân lực PITSCO
fb Công ty TNHH Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực PITSCOhttps://www.facebook.com/xuatkhaulaodong.Pitsco/ gg Công ty TNHH Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực PITSCOhttps://www.google.com/ link Công ty TNHH Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực PITSCOhttps://twitter.com/
Công ty TNHH Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực PITSCO

Khám sức khỏe và Bảo hiểm y tế tại Nhật Bản

Khám sức khỏe

Theo luật vệ sinh an toàn lao động, người lao động khi đến Nhật Bản làm việc sẽ được khám sức khỏe thường xuyên theo quy định như sau:

1. Khám  sức khỏe khi được tuyển dụng vào dưới hình thức lao động thường xuyên.

2. Khám sức khỏe định kỳ một năm một lần (tùy nội dung công việc mà có khi là nửa năm một lần).

3. Khám sức khỏe đặc biệt ngoài khám sức khỏe định kỳ tùy thuộc nội dung công việc mà người lao động phải làm.

Chi phí khám sức khỏe này do người sử dụng lao động gánh chịu. Do đó Bạn nhất định phải đi khám sức khỏe để quản lý sức khỏe hàng ngày cho bản thân mình.

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là Bảo hiểm sức khỏe nhân dân.  Bảo hiểm chịu thanh toán một phần phí y tế phát sinh do bệnh tật hoặc chấn thương (đến 70 tuổi là 70%) (phí y tế bản thân phải chịu là 30%).

Tuy nhiên, đối với bệnh tật hoặc thương tích do công việc hoặc gặp phải trên đường đi làm, bảo hiểm bồi  thường tai nạn lao động (bảo hiểm tai nạn lao động) sẽ  chịu trách nhiệm chi trả. Trong trường hợp này, toàn bộ chi phí y tế sẽ do bảo hiểm tai nạn lao động chịu trách
nhiệm bồi thường.

Lưu ý: Tuy là các bạn có bảo hiểm trả lại số tiền các bạn đã đi bệnh viện. Nhưng có một số danh mục bảo hiểm không nằm trong nội dung được bảo hiểm.

Khi các bạn đi bệnh viện lớn hơn 200 giường bệnh thì các bạn sẽ phải có giấy giới thiệu từ bệnh viện nhỏ hơn. Cái này giống như chuyển tuyến bệnh viện ở Việt Nam. Nếu không thì các bạn sẽ phải tốn 1 số tiền và số tiền này bảo hiểm chỉ trả 30% cho bạn thôi.

Ví dụ:  một bạn thực tập sinh đi bệnh viện lớn và phí thanh toán của bạn ấy là 12860 Yên, thì sẽ chỉ được bảo hiểm chi trả  9300 Yên, còn 3560 Yên bạn ấy phải tự chi trả vì bệnh viện của bạn ấy là bệnh viện lớn hơn 200 giường bệnh.

Nhật họ quy định như vậy để tránh việc dồn khám bệnh tại các bệnh viện lớn.

Nguồn: tổng hợp 

►CÔNG TY PITSCO LIÊN TỤC TUYỂN DỤNG, ĐÀO TẠO VÀ GIỚI THIỆU LAO ĐỘNG ĐI LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN DƯỚI DIỆN VISA THỰC TẬP SINH VÀ VISA KỸ SƯ.

Để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất, vui lòng đăng ký tại đây. Chúng tôi sẽ liên lạc và tư vấn cho bạn sớm nhất.


go top